Ở bài này mình tổng hợp các thắc mắc được các mom hỏi nhiều nhất khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé yêu.Nếu chưa tìm được nội dung phù hợp mom có thể đặt câu hỏi bằng cách comment phía dưới nhé!

KIẾN THỨC CƠ BẢN

Quần đóng bỉm (Tã dán)

Quần đóng bỉm hay còn gọi tã tã dán -> Quần này dùng để đóng tã giấy cho bé. Cách sử dụng tương tự như cách mẹ dùng bvs (ở đây mình hiểu quần bỉm hay còn gọi tã dán tương đương với quần lót của mẹ , còn tã giấy hay miếng lót sơ sinh tương đương với bvs của mẹ)

Mũ thóp, băng thóp dùng làm gì?

Mũ thóp, băng thóp rất quan trọng để bé sơ sinh giữ ấm thóp đầu (khi mới sinh, các phần sọ của bé chưa liền lại, còn một vùng lõm phía trên trán của bé, gọi là thóp). Việc che chắn khỏi các tác động vật lý cũng như không khí lạnh là vô cùng quan trọng cho bé yêu.

Bao chân, tay

Bao tay chân có tác dụng giữ ấm tay chân cho bé, và tránh để bé yêu cào tay vào mặt, đầu.

Các loại yếm

Các loại yếm: sử dụng để khi cho bé bú, ăn không bị dây bẩn ra áo bé. Ngoài ra còn có tác dụng che ngực cho bé đỡ lạnh.

Bộ gối chặn dùng làm gì

Bộ gối chặn sử dụng cho bé sơ sinh để tránh khi bé nằm ngủ bị lăn, ngã, giúp bé không bị giật mình và ngủ ngon hơn. Bé mới ra khỏi bụng mẹ nên cần chèn tay, chân bé cho chặt giống như trong bụng mẹ không bé sẽ hay bị giật mình

Gối lõm chống méo đầu?

Do cấu trúc hộp sọ bé sơ sinh mềm nên các mẹ cần mua ít nhất một cái để giúp đầu bé khi nằm được tròn không bị méo.

Khăn sữa dùng làm gì?

Khăn sữa(hay còn gọi là khăn xô) Dùng để lau mặt, miệng cho bé và thấm sữa cho mẹ: Cái này phải dùng rất nhiều nên mua khoảng 3, 4 gói (tức là 30, 40 chiếc). 10 chiếc loại dày để thấm sữa cho mẹ. 30 chiếc mỏng để lau mặt, miệng cho bé. Bé ăn hoặc khi mọc răng hay khi ốm sẽ thường xuyên bị trớ hoặc nhiều dãi, các mẹ phải dùng khăn này để lau cho bé.

Có khăn sữa loại vải màn xô truyền thống và các loại khăn sữa họa tiết xuất nhật, khăn sữa aden (khăn xô truyền thống thì mềm hơn nhưng dùng lâu ngày dễ bị xù, còn khăn họa xuất nhật ko bị xù nhưng sẽ cứng hơn, các mẹ giặt vài lần khăn sẽ mềm dần, Khăn sữa aden ưu điểm mềm, không xù nhưng không thấm tốt bằng 2 loại còn lại)

Chống thấm vuông nhỏ kê mông

Là loại một mặt khăn, một mặt nhựa. Khi bé chưa biết lẫy, bò,khăn này dùng lót dưới mông phòng khi bé tiểu tiện không bị dây ra giường.Nếu sinh vào mùa mưa, mùa đông đồ lâu khô thì cần nhiều hơn.

Tã lót xô

Tã lót xô dùng để đóng tã cho bé mẹ cần mua khoảng 1 gói là 10 chiếc. Ngoài ra tã lót xô còn sử dụng để lau mông cho bé (sau khi rửa dáy vệ sinh cho bé, mẹ dùng tã này để lau khô mông)

Tã chéo

Dùng để quấn tã xô: chỉ cần mua 1 gói là 10 chiếc. Dù đóng bỉm cũng nên mua cái này vì nó giúp quấn quanh bụng bé cho ấm bụng, ấm chân. Ngoài ra lúc quần đóng tã chưa giặt kịp thì có thể dùng để đóng tã mom nhé!

Khăn tắm

Khăn tắm sơ sinh dùng lau người cho bé sau khi bé tắm xong: cần khoảng 3 chiếc là đủ dùng, mỗi ngày bé tắm 1 lần, tắm xong giặt sạch sẽ đi là hôm sau lại dùng được. Mỗi lần tắm xong sẽ cần 2 khăn để lau người bé. Một chiếc lau khô nước, một chiếc quấn để mặc quần áo cho bé. Mùa lạnh nên mua khăn 4 lớp hoặc 6 lớp để bé đỡ bị lạnh.

Chiếu nhựa và chiếu cao su

Chiếu lót nhựa: Dùng khi thay tã, bỉm cho bé. Những lúc bé ị đùn thì mẹ đặt bé nên miếng lót để không làm bẩn giường chiếu. 

Chiếu lót cao su để kê dưới người bé lúc bé nằm ngủ tránh để ướt giường nếu bé tè ra ngoài. Nên mua 2 chiếc mỗi loại.

Giấy lót phân su

Dùng để lót phân su cho bé trong khoảng 3 tuần đầu. Những ngày đầu mới sinh, bé són phân liên tục (gọi là phân su), các mẹ không nên đóng tã cho bé vì dễ bị hăm, mà nên dùng giấy lót này để thay thế, khi nào hết phân su thì mới dùng tã.

Băng rốn, tưa lưỡi

Băng rốn thì cần 5 hộp vì bé sơ sinh thường rụng rốn sau 10 ngày, và thêm mấy ngày rỉ máu nữa. Ngoài ra lúc bé tè cũng rất dễ ướt băng rốn nên cần thay nhiều.
Tưa lưỡi thì mua 5 hộp (cái này thì dùng nhiều lắm, để vệ sinh lưỡi cho bé, nhưng hết mua sau cũng được)

Bấm móng tay

Móng tay bé sơ sinh rất nhanh tốt mẹ nên thường xuyên cắt, bấm móng tay cho bé để tránh bé khua tay cào vào người, mặt. 

Nhiệt kế

Dùng để theo dõi sức khỏe cho bé, đo nhiệt độ sốt (cái này khi bé mọc răng hoặc đi tiêm phòng về rất hay sử dụng). Nên dùng nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế bấm tai để đảm bảo cho bé. Các loại phổ biến mom có thể tham khảo là nhiệt kế điện tử Polygreen hay nhiệt kế hồng ngoại Microlife

Hút mũi

Hút mũi Vô cùng quan trọng, những ngày hanh khô bé dễ bị tắc mũi, thở khò khè và hay gắt, trông rất thương. Các mẹ nên có 1 chiếc để đề phòng nhé.

Kem chống hăm

Rất quan trọng sau khi tắm xong hoặc lau rửa vệ sinh cho bé, các mẹ lau khô cho bé và dùng 1 lớp mỏng phần mông, bẹn để phòng chống hăm. Cái này nên dùng thường xuyên, có 2 loại phổ biến nhất là Kem hăm Bepanthen và Kem hăm Sudo.

Sữa tắm gội

Nên mua loại sữa tắm dầu gội toàn thân để sử dụng luôn mấy ngày đầu sẽ nhanh sạch lớp da bả em bé mới sinh. Có các loại phổ biến nhất là Latacyd, Pigeon và Cetaphil.

Tăm bông sơ sinh

Là loại tăm bông đầu nhỏ chuyên cho các bé sơ sinh, mẹ dùng để vệ sinh mũi, tai cho bé.

Khăn voan

Mẹ dùng khăn voan che cho bé khi đi ra ngoài hay những lúc đi tiêm, khăn voan sẽ giúp tránh nắng, gió và đặc biệt là bụi cho bé yêu.

Chăn choàng, ủ bé

Chăn ủ(hay còn gọi chăn choàng) dùng để quấn bé khi ở nhà hoặc đi ra ngoài: từ viện về hoặc tiêm phòng (cái này dù sinh vào mùa hè vẫn cần thiết đó). Ngoài ra có thể dùng làm chăn đắp cho bé.

Quần áo sau sinh

Bộ quần áo sau sinh có các thiết kế như mở nắp, vén, kéo khóa trước ngực để giúp mẹ thuận tiện cho bé ti. Khi mới sinh xong, vóc dáng cá mẹ vẫn chưa thể về ngay ban đầu đc, cộng với vết mổ (nếu sinh mổ) và việc phải cho con bú, vì thế nên mua đồ rộng rãi.

Áo lót cho con bú

Áo lót mẹ mua các mẫu có thiết kế bật cúc để mở cho bé ti thuận tiện, sau sinh cho bé bú vòng ngực sẽ còn tăng nên mẹ nên chọn size rộng hơn một chút nhé!

Bỉm caryn

Là loại bỉm to giành cho người già. mom dùng loại này mang theo khi đi sinh để thấm hút sản dịch rồi bỏ đi luôn. Mom mua khoảng 4 miếng là đủ.

Quần lót giấy, Bvs mama

Mom dùng quần lót giấy kết hợp với Bvs mama để thấm sản dịch sau khi sinh khoảng 2-3 ngày.

Quần lót giấy dùng 1 lần để tiện cho người chăm sóc vì sau sinh có nhiều mẹ sẽ bị ra sản dịch. Tùy cơ địa mỗi mẹ sẽ cần dùng nhiều hay ít, thông thường 2 bịch = 10 chiếc + 1 gói bvs mama = 12 chiếc là đủ dùng.

 

Gen bụng

Sau sinh khoảng 10-15 ngày(nếu sinh mổ khoảng 30-40 ngày) mom dùng các loại gel bụng để giúp bụng đỡ chạy xệ.

Tấm lót thấm sữa

Dùng để thấm sữa thừa cho mẹ, đặt như miếng lót đệm dưới áo lót. Ngày trước các mẹ hay dùng khăn sữa để thấm, nhưng bây giờ nhiều mẹ chuyển sang dùng loại này vì nó hợp mỹ quan hơn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHÁC

Bé sơ sinh mặc quần áo size nào

Bé mới sinh thường cân nặng giao đông từ khoảng 2,5 – 4kg. Mom có thể chọn size 1 3-5kg, size 2 5-7kg. Thường thì các mom lấy sz1 nếu số lượng 3 bộ trở xuống, nếu nhiều hơn 3 bộ có thể chia cả size 1 và size 2.(ví dụ 5 bộ thì các mom chia size 3sz1 + 2sz2) => Trong trọn gói gửi đi cho các mom shop mình cũng chia 2 size để bé mặc đc khoảng 3-5 tháng.

Quần áo sơ sinh có các chất liệu gì

Các chất liệu vải phổ biến sử dụng cho bé sơ sinh: 

  • Vải cotton: mặc thời tiết hè thu, mùa đông có thể mặc lót ở trong.
  • Vải cotton nỉ : dày hơn vải cotton phù hợp với thời tiết mát: mùa thu, mùa xuân.
  • Vải nỉ bông: mặt ngoài là nỉ, trong lót bông => phù hợp với thời tiết mùa đông trời rét.
  • Vải trần bông: mặt trong vs ngoài giống nhau, lớp ở giữa là lớp bông, vải siêu nhẹ, ấm phù hợp với thiết tiết mùa đông trời rét.

Ngoài các loại vải phổ biến ở trên thì còn có các loại vải khác như cotton giấy, vải lanh, vải thô lụa, vải thông hơi (là các loại vải mát dùng mùa hè trời nóng), vải len, phao, tuyết..(là các loại vải mặc thời tiết ấm trời rét).

Phân biệt Tã chéo – Tã dán vải - Tã xô - Tã giấy

Cái này nhiều mẹ mới có con lần đầu sẽ dễ bị nhầm lẫn. Mình phân biệt rõ và nhìn vào hình ảnh, các mẹ sẽ dễ hình dung hơn.

– Tã chéo: là loại tã truyền thống, dùng để quấn giữ ấm cho bé trong 2, 3 tuần đầu tiên, khi bé chưa mặc được quần. Mặc gì thì cũng nên cuốn tã chéo để giữ cho bé khỏi giật mình. Dù đóng bỉm cũng nên mua cái này vì nó giúp quấn quanh bụng bé cho ấm bụng, ấm chân.

– Tã dán vải (hay còn gọi là quần đóng bỉm): dùng để đóng tã giấy hoặc tã xô, giữ tã ở vị trí cố định. Có thể giặt và dùng nhiều lần. Nếu bé tè chỉ cần thay tã giấy hoặc tã xô bên trong, không cần thay tã dán.

– Tã xô: là loại tã làm bằng vải màn, thêu bô đê xung quanh các mép, để gập thành miếng vừa phải, lót trên tã chéo hoặc tã dán vải cho bé. Tã này sau khi dùng xong mình đem giặt, phơi khô là dùng lại được. Loại tã này nên dùng ban ngày, ban đêm thay bằng tã giấy. Mẹ nên mua khoảng 20 chiếc. Nếu các mẹ định dùng tã giấy thì chỉ cẩn khoảng 10 chiếc để thấm khô lúc rửa hoặc vệ sinh cho bé.

– Tã giấy: Tã giấy dùng để đóng hàng ngày cho bé, thay sau mỗi lần bé ị hoặc tè, chỉ dùng được một lần. Sau này khi bé lớn một tí có thể chuyển sang dùng bỉm. Các hãng như Bobby, Huggies, Pamper, … đều có loại tã giấy Newborn dành cho bé sơ sinh.

 

Đang cập nhật tiếp…